breadcumb

Gạch bông là gì?

Gạch bông còn được biết với nhiều tên gọi như: gạch hoa, gạch xi măng. Tên tiếng anh là cement tile hay encaustic cement tile... Gạch bông là loại vật liệu thân thiện môi trường. Cấu tạo & qui trình sản xuất nên viên gạch bông không gây ra ô nhiễm môi trường.
Gạch bông là gì?

Gạch bông là gì?

Gạch bông hiện nay đã khá đa dạng và phong phú được biết đến với nhiều tên gọi khác như: gạch hoa, gạch xi măng. Tên tiếng anh là cement tile hay encaustic cement tile... đây là một trong những loại vật liệu thân thiện môi trường có tính thẩm mỹ cao đối với trang trí cho nền nhà hay ốp tường với những màu sắc và hoa văn đẹp mắt, nó còn có thể dùng được trong nhà hoặc ngoài trời với cấu tạo từ một lớp xi măng trắng, bột màu, bột đá và một số phụ gia khác, được đúc khuôn một cách thủ công để có thể tạo ra những gạch bông đẹp ưng ý và một lớp còn lại được làm từ xi măng và cát để tạo độ cứng cho gạch. Những cấu tạo và qui trình sản xuất gạch bông không gây ra ô nhiễm môi trường mà còn mang lại sự thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn.

gạch bông cổ

Trước đây gạch bông được xem như là một  nữ hoàng trong vật liệu trang trí nội thất và nó vẫn giữ được tầm quan trọng lâu dài cho đến nay và được rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn. Với những ưu điểm nổi bật như: đang dạng về cách thiết kế mẫu mã, màu sắc, hoa văn và rất dễ phối hợp với các loại vật liệu khác là những loại vật liệu mang tính  thoáng mát, dễ vệ sinh. Điều mà bạn cần quan tâm đến việc lựa chọn vật liệu này là gạch bông sẽ rất bền với thời gian.

Sử dụng vật liệu gạch bông một cách phù hợp cho nhà của bạn

Khi bạn muốn chọn một vật liệu để trang trí cho nhà của mình một cách độc đáo và đa dạng để thi công thì phù hợ p để chọn lựa là gạch bông. Đây sẽ là một vật liệu giúp cho nhà bạn đẹp hơn với nhiều yếu tố về màu sắc và đa dạng về các mẫu mã cũng như là chất lượng của nó và độ bền rất lâu dài với mỗi viên gạch là mỗi phong cách nghệ thuật để bạn có thể lựa chọn phong cách nghệ thuật cho ngôi nhà cũng là điều quan trọng. Những ngôi nhà hay những nhà hàng  được sử dụng lâu dài và thường xuyên thì gạch bông lại là một vật liệu tốt với giá cả hợp lý vì vậy việc lựa chọn gạch bông là điều nên làm để tránh những sự cố mà khiến ta phải đau đầu cho vấn đề sửa chữa sau này. Hiện nay đã có rất nhiều loại gạch bông đa dạng về mẫu mã và màu sắc để trang trí và chất liệu đảm bảo để bạn có thể lựa chọn cho mình vật liệu trang trí ngôi nhà hoàng mỹ nhất.

Ngược dòng lịch sử

Vào khoảng những 1850, ở vùng Viviers, nơi mà hội tụ nhiều nhà máy xi-măng đầu tiên của Pháp, được các kỹ sư nghiên cứu cho ra đời một sản phẩm được làm từ chính nguồn xi-măng nổi tiếng tại đây: gạch lát nền có những hoa văn trang trí  tuyệt đẹp là loại gạch cực bền và mang tính thẩm mỹ cao này được làm hoàn toàn bằng thủ công với sự hỗ trợ của những chiếc máy ép vận hành bằng hơi nước, khi đó nó cũng vừa được phát minh chưa lâu tại châu Âu. Gạch bông đã rất nhanh chóng được nhiều người tiêu dùng biết đến với sự quan tâm đặt biệt và không lâu sau đó, hàng loạt những công xưởng sản xuất loại gạch bông này đã có mặt khắp nơi trên đất Pháp, từ những trung tâm kinh tế như Paris, Lyon cho đến thành phố cảng Marseilles…
 
Những lịch sử lâu đời về gạch bông vẫn còn dẫn chứng qua một số dữ liệu cho rằng, vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ XIX thì lần đầu tiên gạch bông xuất hiện ở Barcelona và đến năm 1886 đã được người Tây Ban Nha đã du nhập loại gạch này khắp châu Mỹ latinh, theo bước chân đoàn quân viễn chinh của vương triều thì ngay cả người Ấn Độ cũng như người Italia đều rất tự hào về những sản phẩm gạch bông tinh tế mang thương hiệu quê mình và xuất hiện cùng thời gian này.
 
Do những quy trình sản xuất ra sản phẩm không đòi hỏi phải sử dụng nhiên liệu nên gạch bông thường sản xuất ở những vùng sâu, vùng xa và vùng nông thôn. Là một sản phẩm Bình dị và đơn giản là thế với màu sắc đa dạng, thêm vào đó là những hoa văn tinh tế và đẹp rực rỡ, gạch bông đã trở thành một sản phẩm hoàn toàn khác biệt và độc đáo. Vào những năm 1920 thì gạch bông được xem là vật liệu cao cấp sử dụng để trang trí các cung điện của tầng lớp thượng lưu quyền quý ở các lâu đài vùng Côte d'Azure (Pháp), Gaudi's Barcelona (Tây Ban Nha) và toà nhà chính phủ ở Berlin (Đức)… Có thể nói với sự đa dạng về màu sắc cũng như vẻ đẹp tinh tế, mang tính nghệ thuật, gạch bông đã nhanh chóng trở thành chuẩn mực mới trong ngành trang trí nội thất thời bấy giờ.

Chất lượng và độ tinh tế của viên gạch tốt mang lại

Nếu so sánh 2 viên gạch bông, một làm từ thời Pháp thuộc cùng 1 viên gạch bông sản xuất cách đây nhiều năm sẽ thấy một sự khác biệt rõ rệt. Thứ nhất viên gạch ngày xưa có một lớp men rất dầy, hơn hẳn viên gạch hiện nay, thứ hai nước men rất sáng và trong, giống như được phủ lên một lớp cẩm thạch, và cuối cùng hoa văn của viên gạch ngày xưa rất tinh xảo. Chính vì nhờ lớp men dầy, nước men và họa tiết hoa văn thẩm mỹ nên viên gạch bông ngày trước dùng càng lâu càng bóng  như viên ngọc thô được mài dũa mỗi ngày qua thời gian đạt đến mức tuyệt vời. Với nghề gia công truyền thống hơn 60 năm, công ty gạch bông việt tự hào sản xuất nên những viên gạch độc đáo vàtinh xảo có chất lượng cao hơn cả những viên gạch ra đời khoảng đầu những năm 1910. Điều này được đảm bảo nhờ vào những bí quyết truyền thống trải dài gần 70 năm từ những nghệ nhân thế hệ cha ông chúng tôi, kết hợp với những ứng dụng khoa học kỹ thuật kiểu mới như phụ gia, hóa chất, công nghệ ép...