Gạch bông gió trang trí - Nét đẹp bán cổ điển cho ngôi nhà Việt

Gạch bông gió trang trí hiện nay ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng, mang đến nét đẹp bán cổ điển cho ngôi nhà của bạn
Gạch bông gió trang trí - Nét đẹp bán cổ điển cho ngôi nhà Việt

Hiện nay các vật liệu nội ngoại thất trong xây dựng đã có nhiều thay đổi và được nhiều gia đình lựa chọn, xong gạch bông gió trang trí truyền thống của Việt Nam vẫn giữ vững vị thế riêng của mình, có lẽ bởi chính các đường nét mộc mạc nhưng vô cùng tinh xảo của chúng đã tạo nên sức hút khó có thể soán ngôi theo thời gian.

1. Gạch bông gió trong kiến trúc xưa và nay

Từ thời xưa, gạch bông gió là một phong cách trang trí rất thông dụng thời bấy giờ, nó được coi là chi tiết đắt giá trong kiến trúc xưa, khẳng định vị thế của gia chủ. Và tất nhiên, gạch bông gió thời đó chủ yếu vẫn dùng để trao đổi không khí và hứng gió trời. Khi các thiết bị điện còn chưa ra đời, đây còn được coi là vật liệu cứu cánh cho những ngày hè oi bức.

Ngày nay, từ đôi bàn tay tài hoa của người nghệ nhân, những viên gạch bông gió ra đời với đa dạng mẫu mã hơn, bền đẹp hơn, tạo cảm hứng bất tận cho các thiết kế công trình, kiến trúc hiện đại của nhiều kiến trúc sư. 

Gạch bông gió đang được nâng giá trị lên một tầm cao mới

Gạch bông gió đang được nâng giá trị lên một tầm cao mới

2. Gạch bông gió trang trí, sự giao thoa hoàn hảo giữa nét đẹp cổ điển và hiện đại phù hợp cho một ngôi nhà có nhiều thế hệ sinh sống

Với một gia đình truyền thống, việc nhiều thế hệ cùng chung sống trong một ngôi nhà là vô cùng phổ biến. Vậy làm sao để thỏa mãn tiêu chí thẩm mỹ cho một ngôi nhà nhiều thế hệ chung sống mà vẫn đảm bảo sự hoàn mỹ cho tổng thể là một vấn đề nhiều người nghĩ đến.

Gạch bông gió trang trí sẽ là chi tiết không thể hợp lý cho ngôi nhà của bạn. Chỉ một chút biến tấu trong không gian sống, những vách ngăn bông gió trong không gian... chủ nhân vẫn thấy vô cùng gắn bó và thân thuộc với chi tiết thuần Việt xuất hiện trong ngôi nhà hình ống hiện đại mà không làm cho tổng thể bị "lạc quẻ".

3. Chi tiết độc đáo nhưng không kém phần ấn tượng trong kiến trúc hiện đại

Những năm gần đây, gạch bông gió đang đánh dấu sự trở lại ngoạn mục và được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới. Giá trị của chúng mang lại cũng vì thế thay đổi theo thời gian, bền đẹp hơn, đa dạng hơn và mang lại giá trị nghệ thuật cao hơn. Không khó để đọc được những bài ca ngợi về ngôi nhà Việt trên báo ngoại. Họ thực sự bị choáng ngợp với những công trình được thiết kế tối giản nhưng vô cùng cuốn hút với dấu ấn là những "mảng tường Việt" không thể bắt mắt hơn. Với bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư, các bức tường gạch bông gió đã được biến tấu khá sinh động và ấn tượng, tạo chi tiết bắt mắt cho tổng thể nhiều công trình kiến trúc. 

Gạch bông gió đã mang một luồng gió mới đến cho kiến trúc ngôi nhà Việt

Gạch bông gió đã mang một luồng gió mới đến cho kiến trúc ngôi nhà Việt

4. Tạo không gian mở thoáng đãng cho chủ nhân tính cách hướng ngoại, yêu thích thiên nhiên

Thay vì phải chấp nhận sống trong ngôi nhà hình ống ở thành thị bí bách và thiếu ánh sáng tự nhiên. Hiện nay gạch bông gió được đưa vào trong các thiết kế kiến trúc, tạo không gian mở thoáng đãng , tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cũng như gió trời trong lành.

Với nền khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm như ở Việt Nam thì sự thông thoáng, mát mẻ được ưu tiên hàng đầu trong các thiết kế nhà ở. Chính vì thế mà từ xưa gạch bông gió đã được sử dụng một cách phổ biến, bởi đây là một vật liệu chống nóng hiệu quả mà khó có thể thay thế bằng bất cứ vật liệu ốp lát nào khác. Không những thế, gạch bông gió còn phá vỡ được rào cản bức bí, tù túng từ những bức tường kiên cố của đặc thù ngôi nhà hình ống thường mắc phải.

Bên cạnh đó, gạch bông gió còn có chức năng chắn nắng, cản bụi hiệu quả. Nếu ngôi nhà của bạn có hướng Tây thì gạch bông sẽ là vật liệu cứu cánh hữu dụng.
Một ưu điểm vượt trội của vật liệu này không thể không nhắc đến đó là sự lưu thông không khí và ánh sáng tự nhiên, giúp căn nhà trở nên thông thoáng và sáng sủa, giảm điện năng từ các thiết bị tạo gió cưỡng bức. Vì thế mà chất lượng cuộc sống của con người cũng được nâng cao, khoẻ khoắn và sống tích cực hơn.

5. Bền bỉ, tinh xảo và đa dạng mẫu mã

Gạch bông gió được làm từ gạch tuynel, gốm đất nung hay gạch bông gió xi măng...Được làm hoàn toàn thủ công nên đảm bảo độ tinh xảo và độc đáo cho sản phẩm. Đây cũng là sản phẩm thân thiện với môi trường.

Gạch bông gió trang trí hiện nay có nhiều hoạ tiết và kích thước khác nhau, thoả mãn nhiều sở thích và sáng tạo không giới hạn trong thiết kế nhà ở. Những viên gạch bông gió sau khi chế tác được nung nóng với nhiệt độ cao nên có độ bền rất tốt, phù hợp với khí hậu Việt Nam. Chúng có thể được biến tấu thành chi tiết trang trí trong kiến trúc, làm vách ngăn trong không gian sống hay tạo khoảng không gian đón gió và khí trời...